Tin tức

05 điều cần kiểm tra trước khi đi ngủ

Chắc bạn đã nghe nói về vụ hỏa hoạn lúc 9 giờ tối hôm qua 30/12 thiêu rụi 8 căn nhà trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3), gần cầu Lê Văn Sĩ và khiến một thanh niên thiệt mạng. Cơ quan chức năng hiện vẫn đang phong tỏa hiện trường và điều tra nguyên nhân sự cố.

Và chỉ một ngày trước đó thôi 29/12, một đám cháy xảy ra lúc hơn 4h sáng tại căn nhà hai tầng trong hẻm 136, phố Nguyễn Đức Cảnh, Quận Lê Chân thành phố Hải Phòng khiến 6 người gồm ông bà, vợ chồng và hai con thiệt mạng. Điều đau lòng hơn nữa, người vợ đang mang thai 8 tuần. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và đánh giá sơ bộ cho rằng đám cháy có thể xuất phát từ động cơ của chiếc máy may đặt trong nhà.

Mặc dù nguyên nhân của cả hai vụ cháy chưa được kết luận nhưng có năm (05) lưu ý mà tôi muốn bạn quan tâm, nhất là vào thời điểm cận Tết như lúc này.

# 1. Điện là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ đặc biệt là vào ban đêm - Hãy kiểm tra điện và thiết bị điện trước khi bạn đi ngủ ban đêm:

• Không sử dụng dây điện, ổ cắm điện bị hư hỏng hoặc đấu nối. Các đầu nối khi tiếp xúc không tốt sẽ gây ra tia lửa điện hoặc phát sinh nhiệt gây cháy.

• Sử dụng ổ cắm điện, phích cắm điện được sản xuất bởi các hãng uy tín. Thường xuyên kiểm tra để đề phòng quá tải. Có thể sử dụng mu bàn tay khô đặt nhẹ vào bề mặt nhựa của ổ cắm để cảm nhận độ nóng hơn so với bình thường. Nếu điều này xảy ra, hãy nghĩ đến khả năng cháy do quá tải.

• Tắt các thiết bị có mô-tơ chạy bằng điện nếu có thể. Nếu không thể tắt, bạn phải chắc chắn rằng mô-tơ chạy không bị sự cố làm mô-tơ ngừng chạy. Bạn biết đấy, điện năng nếu không chuyển hóa thành cơ năng thì sẽ chuyển thành nhiệt năng và gây cháy. Cái lồng quạt không chỉ để bảo vệ trẻ em, ngăn các bé thò tay vào quạt đang chạy. Lồng quạt còn là thiết bị bảo vệ cánh quạt khi đang quay, đảm bảo cánh quạt không bị kẹt, vướng vào quần áo, mùng… gây dừng lại. Nếu điều này xảy ra trong một khoảng thời gian, mô-tơ sẽ cháy và có thể gây hỏa hoạn.

• Đảm bảo không gian thông thoáng cho cục nóng của máy điều hòa. Đảm bảo quạt thông gió cục nóng máy điều hòa không bị kẹt. Định kỳ vệ sinh cục nóng máy điều hòa.

 

# 2. Quản lý các vật liệu dễ cháy trong nhà:
• Tốt nhất bạn không nên cất giữ các vật liệu dễ cháy, chất cháy trong nhà của bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng, hãy sử dụng hết và không cất giữ chúng.
• Giấy, vải…không để gần nguồn nhiệt.
• Đừng bao giờ cất giữ vật liệu cháy ở trên hành lang, lối đi, cửa thoát hiểm, trong phòng ngủ.

 

# 3. Lối, cửa thoát hiểm:
• Luôn đảm bảo có lối thoát hiểm, cửa thoát hiểm trong căn nhà của bạn. Đừng để vật dụng cản trở lối thoát hiểm, cửa thoát hiểm.
• Nếu bạn ở nhà biệt lập và vì lý do an ninh bạn cần làm hàng rào bảo vệ (chuồng cọp). Bạn phải chắc chắn bạn thiết kế cửa thoát hiểm trên hàng rào. Bạn có thể khóa cửa thoát hiểm nhưng bạn cần chắc chắn mọi người đều biết nơi để chìa khóa.

 

# 4. Bình cứu hỏa hoặc thiết bị chữa cháy:
• Bạn nên tự trang bị bình cứu hỏa xách tay cho căn hộ của mình. Bạn cũng cần biết cách sử dụng bình cứu hỏa và hướng dẫn mọi người trong gia đình cách sử dụng.
• Bình cứu hỏa nên để ở vị trí dễ lấy. Đừng bao giờ để bình cứu hỏa ở nơi có nguy cơ cháy cao ví dụ góc bếp.
• Nếu bạn ở chung cư, bạn cần chắc chắn biết nơi để bình cứu hỏa, ví dụ: hành lang.

 

# 5. Phương án ứng phó và sơ tán khẩn cấp:
• Bạn đừng nghĩ rằng bạn có khả năng phản ứng kịp thời và đúng nếu bạn choàng tỉnh dậy ban đêm vì sự cố cháy trong căn hộ của bạn. Lúc này sự sợ hãi sẽ làm bạn “sững sờ” và “ngừng phản ứng”. Do vậy tốt nhất là bạn nên chuẩn bị một vài phương án ứng phó và sơ tán khẩn cấp nếu có sự cố cháy, nổ trong căn hộ của bạn. Bạn càng chuẩn bị tốt bao nhiêu, nhận thức của bạn càng sáng suốt bấy nhiêu trong tình huống khẩn cấp.
• Hãy hướng dẫn phương án ứng phó và sơ tán cho mọi thành viên trong gia đình, kể cả người giúp việc của bạn.

Bs. Quản Hồng Đức

Giám Đốc Điều Hành

Công ty TNHH MTV Dòng Kẻ

Lên trên
Zalo
TƯ VẤN MIỄN PHÍ