Tin tức

An toàn hóa chất trong sản xuất và sử dụng - Các rủi ro thường gặp và giải pháp

Huấn luyện nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn hóa chất cho người lao động, tại sao là cấp thiết đến thế? 

Chúng ta biết rằng tỷ lệ tai nạn liên quan đến hóa chất chiếm tỷ lệ rất cao trong Lao động. Nếu việc thực hành làm việc thiếu an toàn thì hậu quá có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt có thể sẽ dẫn đến bệnh nghề nghiệp hoặc thương tích trên cơ thể. Do đó, vấn đề hết sức quan trọng là phòng ngừa và giảm bớt số lượng sự cố và thương tích từ hoạt động liên quan đến hóa chất, đảm bảo an toàn hóa chất trong khi làm việc.

An toàn hóa chất là gì?

An toàn hóa chất là các biện pháp giúp ngăn ngừa các yếu tố nguy hiểm trong quá trình làm việc, thao tác, bảo quản hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người lao động cũng như môi trường lao động.
An Toàn Hóa Chất

Để đảm bảo cho người lao động ở nơi làm việc nói riêng, cộng đồng và môi trường nói chung trước các mối nguy hại và rủi ro về hóa chất gặp phải thì đòi hỏi cần có giải pháp phù hợp. Dưới đây là ba bước cơ bản cần phải thực thi ngay tại nơi làm việc:
  1. Đánh giá mối nguy và rủi ro hóa chất tại mỗi khu vực và hoạt động liên quan đến hóa chất toàn bộ cả quá trình từ đầu vào đến đầu ra của quá trình sản xuất cũng như sử dụng;

  2. Luôn niêm yết sẵn có tại chỗ bảng dữ liệu an toàn hóa chất (MSDS) về mỗi loại hóa chất;

  3. Cung cấp cho nhân viên thông tin và đào tạo đầy đủ về việc sử dụng hóa chất sản xuất, các biện pháp an toàn hóa chất cần thiết như phân loại hóa chất, đặc tính, các PPE (bảo hộ lao động) phải sử dụng khi làm việc; cần phải làm gì để sơ cứu nếu bị dính hóa chất vào cơ thể, mắt, tay,...; điểm sơ cứu khẩn cấp ở đâu,..

Nhãn mác hóa chất

Tất cả các hóa chất cung cấp cho người sử dụng cuối cùng phải được dán nhãn đúng cách.
Nhãn an toàn hóa chất
Nhãn nên bao gồm các thông tin sau: các yếu tố nguy cơ đối với cơ thể người, các biện pháp an toàn, phân loại chất. Các chữ trên nhãn phải dễ hiểu với bản in dễ đọc.
nhãn an toàn hóa chất

Lưu kho hóa chất

Việc lưu kho phải cân nhắc đến tính tương thích và phân loại các hóa chất trong quá trình bảo quản, tính chất và số lượng hoá chất phải lưu kho, vị trí của các cơ sở hạ tầng kho lưu.

Đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và thông gió phù hợp, các biện pháp an toàn để ngăn ngừa tình trạng  cháy, nổ, phản ứng hóa học, phòng cháy chữa cháy khẩn cấp và các hành động an toàn cần thực hiện trong trường hợp đổ tràn, tai nạn.
lưu kho an toàn hóa chất

Bảo hộ lao động (Phương tiện bảo vệ cá nhân – PPE)

Nhân viên làm việc với hóa chất cần được cung cấp PPE phù hợp với từng công việc cụ thể, người làm việc với hóa chất được huấn luyện sử dụng phương tiện bảo vệ an toàn hóa chất cho cá nhân.

bảo hộ lao động PPE - an toàn hóa chất
Các loại bảo hộ lao động sử dụng khi xử lý hóa chất:

- Áo quần chống hóa chất (tạp dề, bộ áo quần hóa chất toàn thân)
- Kính hóa chất, tấm che mặt, mặt nạ nguyên mặt
- Mạt nạ phòng độc
- Ủng cao su
- Găng tay hóa chất

SHE Center Việt Nam hân hạnh cung cấp các giải pháp an toàn bao gồm: Tư vấn thiết lập và thực thi 3 bước cơ bản, Huấn luyện an toàn lao động hóa chất tuân thủ Nghị định 113/2017/NĐ-CP, NĐ 44/2016/NĐ-CP và cung cấp đầy đủ các loại phương tiện bảo vệ cá nhân (bảo hộ lao động) cho công việc hóa chất.

Lên trên
Zalo
TƯ VẤN MIỄN PHÍ